ประโยชน์ของอาหาร
. จุดประสงค์การเรียนรู้
อาหาร คือ สิ่งที่รับประทานไปแล้วทำให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น ถ้าเราต้องทำงานหนัก ควรทานอาหารจำพวก คาร์โบไฮเดรต และไขมัน จำนวนมากๆ เพราะคาร์โบไฮเดรต และไขมันจะให้พลังงานกับร่างกายการรับประทานอาหารอย่างใด
อย่างหนึ่งเป็นเวลานานจะทำให้เราได้รับสารอาหารนั้นๆ อย่างเดียว นอกจากจะทำให้ไม่เกิดประโยชน์แล้วยังจะเกิดโทษต่อร่างกาย
อย่างหนึ่งเป็นเวลานานจะทำให้เราได้รับสารอาหารนั้นๆ อย่างเดียว นอกจากจะทำให้ไม่เกิดประโยชน์แล้วยังจะเกิดโทษต่อร่างกาย
2. สาระการเรียนรู้
ประโยชน์ของอาหารประโยชน์ของการรับประทานอาหาร คือ สิ่งที่รับประทานไปแล้วทำให้เกิด ประโยชน์ ต่อร่างกาย เช่น ถ้าเราต้องทำงานหนัก ควรทานอาหารจำพวก คาร์โบไฮเดรต และไขมัน จำนวนมากๆ เพราะคาร์โบไฮเดรต และไขมันจะให้พลังงานกับร่างกาย แต่ไม่ได้หมายความว่าให้หยุดการทานอาหารอย่างอื่น เพียงแต่ต้องทานอาหารที่เน้น คาร์โบไฮเดรต และไขมัน เท่านั้นบางท้องที่เช่นที่แถบที่มีอากาศหนาวจัด ควรทานอาหารจำพวกไขมันเพราะไขมันจะให้ความอบอุ่นกับร่างกายผลเสีย หรือโทษของการรับประทานอาหารไม่ถูกวิธี• การรับประทานอาหารอย่างใดอย่างหนึ่งเป็นเวลานานจะทำให้เราได้รับสารอาหารนั้นๆ อย่างเดียว นอกจากจะทำให้ไม่เกิดประโยชน์แล้วยังจะเกิดโทษต่อร่างกาย เช่น การทานอาหารที่มีรสเค็มเป็นเวลานาน ร่ายกายต้องการเกลือเพียงเล็กน้อยเท่านั้น การที่คนที่ชอบกินอาหารเค็มมากๆ จะทำให้ไตต้องทำงานหนัก เพราะไตจะทำการกลั่นความเค็มแยกออกแล้วนำไปทิ้งผ่านทางปัสสาวะ
• การรับประทานอาหารที่มีความร้อนมากๆ จะทำให้ปากพอง หรือลิ้นชา เนื่องจากความร้อนไปสร้างความเสียหาย หรือในรายที่มีการทานอาหารร้อนติดต่อกันเป็นเวลานานจะทำให้เกิดโรคมะเร็งที่หลอดอาหาร
• การรับประทานอาหารที่เผ็ดมาก จะทำให้เป็นแผลในกระเพาอาหาร
• การทานของที่มีรสหวานมากๆ จะทำให้ฟันผุ เป็นโรคเบาหวาน โรคอ้วน
• การทานอาหารไม่ตรงเวลาจะทำเป็นโรคกระเพาะอาหาร
• การรับประทานอาหารที่มีความร้อนมากๆ จะทำให้ปากพอง หรือลิ้นชา เนื่องจากความร้อนไปสร้างความเสียหาย หรือในรายที่มีการทานอาหารร้อนติดต่อกันเป็นเวลานานจะทำให้เกิดโรคมะเร็งที่หลอดอาหาร
• การรับประทานอาหารที่เผ็ดมาก จะทำให้เป็นแผลในกระเพาอาหาร
• การทานของที่มีรสหวานมากๆ จะทำให้ฟันผุ เป็นโรคเบาหวาน โรคอ้วน
• การทานอาหารไม่ตรงเวลาจะทำเป็นโรคกระเพาะอาหาร
โทษของการขาดสารอาหารในกรณีที่มีการทานอาหารไม่ครบ 5 หมู่เป็นเวลานาน มากๆ จะทำให้เกิดการขาดสารบางอย่าง ทำให้เกิดโทษต่อร่างกาย ดังนี้
• ขาดวิตามิน เอ ทำให้เกิดโรคตาฟาง ผิวแห้ง ผมร่วง เล็บเปราะ
• ขาดวิตามิน บี ทำให้เกิดโรคเหน็บชา ปากเปื่อย ลิ้นแตก
• ขาดวิตามิน ซี ทำให้เกิดโรคลักปิดลักเปิด เลือดออกตามไรฟัน
• ขาดวิตามิน ดี ทำให้เกิดโรคกระดูกอ่อน
• ขาดวิตามิน เค ทำให้เลือกไม่แข็งตัว
• ขาดคาร์โบไฮเดรตจะทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย
• ขาดโปรตีนจะทำให้ร่างกายแคระแกรน
• ขาดวิตามิน เอ ทำให้เกิดโรคตาฟาง ผิวแห้ง ผมร่วง เล็บเปราะ
• ขาดวิตามิน บี ทำให้เกิดโรคเหน็บชา ปากเปื่อย ลิ้นแตก
• ขาดวิตามิน ซี ทำให้เกิดโรคลักปิดลักเปิด เลือดออกตามไรฟัน
• ขาดวิตามิน ดี ทำให้เกิดโรคกระดูกอ่อน
• ขาดวิตามิน เค ทำให้เลือกไม่แข็งตัว
• ขาดคาร์โบไฮเดรตจะทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย
• ขาดโปรตีนจะทำให้ร่างกายแคระแกรน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น